My Blog

Free metro delivery* Sign Up for $30 off your order!

3 Màu cơ bản mà dân thiết kế nào cũng phải nắm chắc

Bài viết về 3 màu cơ bản được Tvyconcept tổng hợp từ nhiều nguồn
Cho dù bạn đang thực hiện một dự án thiết kế, trang trí lại nhà cửa hay mua sắm những bộ quần áo ấn tượng, luôn có một thách thức chung giữa các nhiệm vụ này: Chọn màu nào là tốt nhất? Bạn nên sử dụng màu gì? Vì hầu hết chúng ta sống trong một thế giới đầy màu sắc – luôn có vấn đề về màu sắc với mọi thứ. Màu sắc có thể được sử dụng để thu hút hoặc đánh lạc hướng sự chú ý của người xem. Họ có thể tập trung vào sản phẩm đồ họa của bạn hoặc quay đi ngay lập tức.
Với cách phối màu phù hợp, bạn có thể gây ấn tượng, truyền cảm hứng và truyền tải thông điệp đến người xem thông qua màu sắc. Để chọn khuôn tô màu phù hợp như một yếu tố thiết kế đồ họa mạnh mẽ, một chút kiến ​​thức về lý thuyết màu sắc có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về màu sắc. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn khái niệm về mô hình màu chính và phụ được sử dụng trong hình ảnh đồng thời cũng giới thiệu về 3 màu cơ bản mà dân thiết kế hay dùng

 

Định nghĩa 3 màu cơ bản
Hầu như tất cả chúng ta đều được dạy từ thời thơ ấu rằng đỏ, vàng và xanh lam là ba màu cơ bản có thể được sử dụng để tạo ra các màu khác. Hầu hết chúng ta nghĩ rằng bằng cách trộn các lượng khác nhau của ba màu cơ bản này, chúng ta sẽ có các màu khác nhau.
Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, những định nghĩa về màu sắc như vậy đã trở nên đơn giản, không đầy đủ và thậm chí là sai lầm. Bởi vì với các thiết bị máy tính, màn hình và công nghệ in mới ngày nay, những màu cơ bản này đã được biến đổi thành các mẫu màu khác nhau.
Do đó, một định nghĩa phù hợp hơn về các màu gốc là như sau: Các màu gốc phụ thuộc vào hệ thống/kiểu màu mà chúng hoạt động. Nói một cách đại khái, chúng là một tập hợp các màu mà tất cả các màu khác có thể được tạo ra từ đó – nhưng tất cả những điều này chỉ xảy ra ở một số chế độ nhất định. Điều này có nghĩa là màu đỏ, vàng và xanh lam không nhất thiết phải là màu cơ bản trong tất cả các mô hình màu.
3-mau-co-ban-trong-in-an

Mô hình màu là gì?

Một mô hình màu cụ thể là một hệ thống trừu tượng, vì vậy ít nhất 3 màu cơ bản được sử dụng để tạo ra các màu khác. Trong thời đại ngày nay, có rất nhiều mô hình màu sắc khác nhau được thiết kế cho các mục đích cụ thể.
Vì màu sắc là cách mắt chúng ta cảm nhận sóng ánh sáng, nên màu sắc cảm nhận được phụ thuộc vào môi trường mà từ đó nó được phản xạ. Do đó, việc có một số mẫu màu khác nhau cho máy in, máy tính, màn hình và các mục đích sử dụng khác là hoàn toàn cần thiết để đạt được hiệu quả mong muốn.
Mặc dù dải màu được tạo ra trong một mô hình màu cụ thể được gọi là không gian màu, nhưng các mô hình màu khác có thể tạo ra các dải màu khác. Ngoài ra, các chế độ màu được xác định theo hai loại: bổ sung và loại trừ.

3 Màu cơ bản mà bạn cần phải biết

#1 RYB

Đây là mô hình màu truyền thống và cổ điển nhất. Đó là một mô hình được xác định vào thế kỷ 17 và là cơ sở của lý thuyết màu sắc cổ điển. Đây vẫn là lý thuyết được giảng dạy trong các trường nghệ thuật ngày nay.
Nó là viết tắt của ba màu cơ bản: đỏ, vàng và xanh dương. Hệ màu RYB được sử dụng chủ yếu trong hội họa, 3 loại bột màu này giúp họa sĩ tạo ra bánh xe màu. Mẫu này cũng được sử dụng trong thiết kế đồ họa. Trong mô hình này, các màu phụ là tím, cam và xanh lục.

#2 RGB

Còn được gọi là “mô hình hóa ánh sáng”, hệ màu RGB được sử dụng để tạo màu bằng ánh sáng. Là từ viết tắt của Basic Colors of Light, là từ viết tắt của 3 màu: Red, Green và Blue – là màu cơ bản của ánh sáng.
Mô hình màu này phù hợp với các sản phẩm sử dụng nguồn sáng. Màu sắc chúng ta nhìn thấy trên điện thoại, màn hình máy tính, TV, v.v. được tạo từ mô hình RGB và được kết hợp trong mô hình màu để tạo ra nhiều màu khác nhau. Bộ não của chúng ta cảm nhận màu sắc theo các tỷ lệ khác nhau như các màu khác nhau. Ví dụ, hãy nghĩ về màn hình máy tính và pixel. Màn hình máy tính của bạn thực sự chỉ sử dụng các màu gốc RGB với mỗi pixel có cường độ màu khác nhau. Ngược lại, các pixel đánh lừa thị giác và bộ não để nhìn thấy các màu khác nhau, không chỉ ba màu cơ bản. Do đó, số pixel trên màn hình càng cao thì chất lượng hình ảnh càng tốt.
Trong không gian màu RGB, một màu được tạo ra khi tất cả các màu được cộng lại với nhau (nó là tổng của tất cả các màu được trộn với nhau). Trong trường hợp không có màu, bạn thấy màu đen. Mô hình màu RGB là cơ sở cho thiết kế đồ họa, thiết kế bảng hiệu máy tính, thiết kế trang web và các phương tiện kỹ thuật số khác.

#3 CMYK

Còn được gọi là mô hình in, đây là hệ thống màu được sử dụng trong máy in. Các chữ cái CMYK là viết tắt của các màu cơ bản: lục lam, đỏ tươi, vàng và đen. Trong mô hình này, các màu cơ bản được trộn/in trên một bề mặt màu trắng để tạo ra tất cả các màu khác.
Mô hình CMYK là độc quyền và hoạt động theo quy tắc sau: Các sắc tố màu trong khối mực/loại trừ các bước sóng của ánh sáng phản xạ. Vì vậy, khi bạn trộn các sắc tố màu khác trong mực để tạo ra các màu khác nhau, một số ánh sáng bị loại trừ hoặc bị chặn lại; vì vậy ánh sáng bị phản xạ. Sẽ dễ nắm bắt hơn khi bạn nhận thấy màu lục lam và đỏ, đỏ tươi và lục, vàng và lam: những màu này hấp thụ hoặc giảm phản ứng của chúng với ánh sáng trắng. Ví dụ, màu lục lam loại bỏ ánh sáng đỏ và phản chiếu ánh sáng xanh dương và xanh lá cây.
Màu vàng từ chối ánh sáng đỏ và phản chiếu màu đỏ và xanh lá cây. Vì vậy, khi màu lục lam được trộn với màu vàng, chỉ có màu xanh lá cây vì màu lục lam được phản xạ và màu đỏ và xanh lam được hấp thụ.
Một điểm quan trọng khác khi tạo mô hình CMYK là màu đen. Người ta có thể cho rằng khi màu lục lam, đỏ tươi và vàng được trộn với nhau sẽ tạo ra màu đen. Tuy nhiên, tất cả những gì bạn nhận được chỉ là một màu nâu bùn. Để tạo ra màu đen thực sự, màu đen thuần túy phải được thêm vào máy in. Do đó, mô hình màu CMYK được công nhận là mô hình màu cho máy in ngày nay.
Ngoài ra thì mình có tìm hiểu thêm về 3 màu cơ bản, bạn có thể tìm hiểu thêm

Màu cơ bản (Primary Colors)

Mau-co-ban-primary-colors
Chắc hẳn bạn đã biết 3 màu cơ bản là gì rồi phải không? Tuy nhiên, ở đây chúng tôi vẫn muốn nhắc lại cho những ai chưa biết. Các màu cơ bản là đỏ, vàng và xanh dương. Chúng được gọi là màu cơ bản vì bạn không thể tạo ra chúng bằng cách trộn các màu khác với nhau. Thay vào đó, tất cả các màu khác được tạo ra dựa trên 3 màu cơ bản này. Đó là lý do tại sao chúng đóng một vai trò rất quan trọng trong thế giới màu sắc.

Màu thứ cấp (Secondary Colors)

Đây là những màu được tạo ra bằng cách trộn các màu cơ bản với nhau. Cam, tím và xanh lá cây là màu thứ cấp. Bạn chỉ có thể lấy những màu này từ các màu cơ bản ở dạng nguyên thủy nhất của chúng.
Hãy nhắc lại:
  • Trộn màu đỏ và màu vàng tạo ra màu cam
  • Trộn màu đỏ và màu xanh tạo ra màu tím
  • Trộn màu xanh lam và màu vàng tạo ra màu xanh lá cây

Màu bậc ba (Tertiary Colors)

Bộ màu này phức tạp hơn một chút. Khi bạn trộn các màu chính và màu phụ với nhau, bạn sẽ có được màu cấp ba.
Lý do tại sao màu cấp ba rất phức tạp là bạn không thể trộn màu chính và màu phụ theo ý muốn. Ví dụ, màu đỏ không thích hợp để trộn với màu xanh lá cây vì kết quả sẽ là màu nâu đục.
Dưới đây là một số ví dụ về bộ ba kết hợp chính xác:
  • Trộn màu vàng với màu xanh lá cây tạo ra màu vàng lục
  • Màu xanh lam trộn với màu xanh lá cây tạo ra màu ngọc lam (ngọc lam)
  • Màu xanh lam được trộn với màu tím để tạo ra màu xanh tía (tím)
  • Trộn màu vàng và màu cam tạo ra màu vàng cam
  • Trộn màu đỏ và màu cam tạo ra màu đỏ cam
  • Trộn màu đỏ với màu tím để được màu đỏ tươi (magenta)
Đến bây giờ, có lẽ bạn đã hiểu rõ về lý thuyết màu sắc cơ bản, phải không? Nếu vậy, đã đến lúc đưa thiết kế của bạn lên một tầm cao mới. Trong ngành công nghiệp in theo yêu cầu, việc chọn một màu cho thiết kế của bạn có nghĩa là rất nhiều “trúng và trượt”. Tại Kimconcept, trong 3 màu cơ bản thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hệ màu CMYK (lục lam, đỏ tươi, vàng, đen) để làm chuẩn
Lý do chúng tôi khuyến nghị điều này là vì màu sắc bạn nhìn thấy trên màn hình máy tính sẽ khác so với khi được in trên thành phẩm. Sự khác biệt này sẽ làm khách hàng của bạn thất vọng. Và đó chắc chắn là điều cuối cùng bạn muốn có. Hy vọng bài viết về 3 màu cơ bản này sẽ hiểu thêm về các màu đang có
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *