My Blog

Free metro delivery* Sign Up for $30 off your order!

Hướng dẫn thiết kế thực đơn không phải ai cũng biết

Thiết kế thực đơn không chỉ là một môn học dạy các nguyên tắc thiết kế mà còn là một môn học đánh giá các khía cạnh thị giác và tâm lý của thực khách khi họ nhìn vào thực đơn và gọi món. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 10 quy tắc thiết kế thực đơn nhà hàng hấp dẫn giúp thúc đẩy doanh số bán hàng một cách bất ngờ.
Hiện tại, Tvyconcept còn cung cấp rất nhiều mẫu thực đơn thiết kế sẵn đẹp mắt dành cho nhà hàng, quán bar, quán cà phê, v.v.

thiet-ke-thuc-don

1. Một số lưu ý khi thiết kế thực đơn nhà hàng chuyên nghiệp, ấn tượng

Thực đơn là yếu tố thu hút khách hàng và giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn món ăn, thức uống hơn. Bạn không cần phải chi nhiều tiền để thuê một nhà thiết kế chuyên nghiệp để thiết kế thực đơn của riêng mình, ngày nay có rất nhiều trang web miễn phí giúp bạn dễ dàng thiết kế thực đơn với vô số ý tưởng độc đáo và ấn tượng. Dưới đây là một số thủ thuật giúp thiết kế thực đơn của bạn trở nên chuyên nghiệp và ấn tượng hơn:

1. Chọn chất liệu phù hợp

Đối với quán trà sữa, cà phê thì nên chọn những chất liệu trẻ trung, đơn giản, nổi bật như ép kim hay bìa cứng. Bạn có thể bọc thực đơn bằng da để tăng thêm sự sang trọng và đẹp mắt cho thực đơn của mình.

Việc lựa chọn chất liệu phù hợp phụ thuộc vào đặc điểm và phong cách của nhà hàng.

2. Sắp xếp bố cục thiết kế thực đơn

Bố cục thực đơn được sắp xếp để khách hàng đọc và tìm đồ ăn hoặc thức uống phù hợp. Ngoài ra, bạn nên hạn chế các mô tả dài dòng không cần thiết để bố cục của bạn ngắn gọn và dễ hiểu.

3. Chọn font chữ cho thiết kế thực đơn của bạn

Thiết kế phông chữ trong thực đơn cần thống nhất với thiết kế tổng thể của nhà hàng. Một lưu ý quan trọng là bạn không nên sử dụng quá 3 font chữ trong thực đơn của mình và hạn chế các font chữ bay bổng, đường nét khó đọc khiến thực đơn trở nên thiếu chuyên nghiệp.

4. Đưa thông tin quan trọng về món ăn vào thực đơn

Trước khi đưa thông tin lên thực đơn, bạn nên tìm hiểu kỹ về món ăn, đặt món đặc biệt ở đầu hoặc giữa thực đơn, cần thêm hình ảnh để khách hàng hình dung và tạo sự hấp dẫn hơn. Tránh đưa những thông tin không cần thiết, cần tập trung vào nội dung và hình ảnh của món ăn chính để mang lại kết quả bán hàng cao hơn.

5. Đưa hình ảnh sản phẩm vào thực đơn của bạn

Hình ảnh là một phần quan trọng của thực đơn, cần sắp xếp hình ảnh và chọn kích thước hình ảnh cho thực đơn phù hợp, tránh chèn quá nhiều hình ảnh làm giảm tính thẩm mỹ và rối mắt.

6. Bạn có thể thiết kế thực đơn trực tuyến trên trang web của mình miễn phí

Nếu không thể tự thiết kế thực đơn chuyên nghiệp, bạn có thể áp dụng cách này cho nhà hàng của mình, đây là dạng phổ biến hiện nay. Bạn có thể lựa chọn một thực đơn online được thiết kế sẵn với bố cục và kiểu chữ rõ ràng, lúc này bạn chỉ cần điều chỉnh thông tin cho phù hợp là sẽ có ngay một thực đơn đẹp và ấn tượng.

Hướng dẫn cách làm thực đơn đơn giản có viền đẹp

Bạn có thể tự tay thiết kế một mẫu thực đơn quán cafe đẹp hoàn chỉnh, sau đó chỉ việc làm thực đơn quán cafe đẹp dưới đây và tiến hành in thực đơn. Nếu bạn chưa quen với phần mềm thiết kế thực đơn quán cà phê chuyên nghiệp và có tổ chức, thì MS Office là lựa chọn phù hợp.

Ứng dụng MS Word là phần mềm thiết kế thực đơn cà phê đi kèm với các mẫu thực đơn đẹp cho phép bạn dễ dàng thiết kế thực đơn đẹp bằng cách sử dụng các công cụ định dạng văn bản và kết hợp. Tạo viền bằng các tiện ích khác như Tab, Định dạng chữ, Màu chữ, Vẽ trang trí,… hình như file word có sẵn mẫu thực đơn.

Định dạng khổ giấy cực kỳ quan trọng để làm viền thực đơn đẹp

Việc định dạng khổ giấy sẽ quyết định bạn sẽ thiết kế một thực đơn như thế nào cho phù hợp. Ví dụ trang trí đường viền trên khổ giấy A4 sẽ khác với các khổ giấy khác.

 • Định dạng khổ giấy của thực đơn theo nhu cầu của bạn bằng cách vào File -> Chọn Page Setup.
 • Các loại thực đơn thường được sử dụng là thực đơn có kích thước khổ giấy A4 (21×29,7cm), khoảng cách giữa các lề nhiều trang là 2cm. Tùy theo nhu cầu và gu nghệ thuật, thẩm mỹ mà bạn có thể chọn kích thước thực đơn lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

Nhập nội dung của một thực đơn đầy đủ nhưng không rườm rà

 • Nhập nội dung cho thực đơn của bạn, mỗi danh mục 1 dòng, nhấn Enter để ngắt dòng. Bạn chỉ cần nhập văn bản bình thường và có thể nhanh chóng sử dụng thao tác sao chép/dán.
 • Khi in thực đơn ăn liền bạn cần chú ý đến nội dung thực đơn, ghi chính xác và tương đối đầy đủ, không ghi sai giá, tên sản phẩm. Phông chữ thực đơn có thể được tùy chỉnh theo ý thích của bạn và trong khi nhớ rằng phông chữ thực đơn cần phải đẹp, chúng cũng cần phải dễ đọc.

Format tiêu đề thực đơn ấn tượng nhất

 • Bôi đen dòng chữ thực đơn, sau đó nhấn nút Center Align trên thanh công cụ và thay đổi kiểu chữ, cỡ chữ, màu chữ… theo ý muốn.

Đặt giá cho các mục thực đơn cụ thể

Vui lòng đánh dấu tất cả các danh mục sau, sau đó vào thực đơn định dạng -> chọn nhãn, rồi thực hiện theo thứ tự như sau:

 • Vị trí dừng tab: Nhập 17cm để đặt dấu Tab tại 17cm.
 • Alignment: Chọn Right Alignment, nhãn tạo ra phải canh phải cho giá.
 • Nhóm trưởng: Cách 2… tạo điểm từ mặt hàng đến giá, dễ tìm giá. Chọn xong nhấn Set để tạo Tab, nhấn Ok để hoàn thành việc đặt dấu Tab.
 • Đặt con trỏ của con trỏ chuột sau chữ cái cuối cùng của dòng mục, nhấn phím cách để tạo khoảng trắng nhỏ và nhấn phím tab để di chuyển con trỏ đến vị trí tab. Nhập giá của danh mục ở đây.

Định dạng của dòng danh mục thực đơn

 • Bạn cũng có thể thay đổi kiểu chữ và cỡ chữ bằng cách đánh dấu vào tất cả các hàng danh mục tiếp theo rồi chọn kiểu chữ và cỡ chữ.
 • Sau khi thay đổi kích thước phông chữ, hãy kiểm tra lại thực đơn của bạn để điều chỉnh kích thước của khoảng cách giữa các dòng sau để chia tỷ lệ riêng theo khổ giấy.
 • Đảm bảo rằng tất cả các dòng danh mục đều được chọn, sau đó chuyển đến thực đơn Định dạng và chọn Đoạn văn để định dạng khoảng cách giữa các dòng mục.
 • Đối với một loạt các hàng mục lục được đơn giản hóa, hãy chọn khoảng cách trên và dưới các hàng sau để vừa với chiều cao của trang giấy.
 • Một mẫu thực đơn để bàn đẹp sẽ có sự rõ ràng nổi bật, làm nổi bật các món ăn thức uống mà không quá cầu kì hay lộn xộn. Nên mọi người phải chú ý khi làm thực đơn nhé!

Tạo viền thực đơn ấn tượng

Cuối cùng tạo đường viền xung quanh để trang trí cho bảng thực đơn bằng cách vào thực đơn Format -> Chọn Borders and Shading -> Chọn bảng Page Border và thực hiện như sau:

 • Chọn Đường viền hộp.
 • Chọn kiểu viền.
 • Chọn màu cho đường viền.
 • Chọn kích thước hình dạng của đường viền

Chọn xong nhấn OK để hoàn thành thiết kế, nếu khách hàng chịu khó học hỏi và truyền đạt những hướng dẫn trên là có thể thiết kế được mẫu thực đơn word đẹp mà dường như không cần sử dụng đến các ứng dụng tạo thực đơn thực đơn phức tạp khác.

7 nguyên tắc thiết kế thực đơn chuyên nghiệp

Thiết kế thực đơn không chỉ là môn học dạy các quy tắc thiết kế mà còn là môn học đánh giá về mặt thị giác và tâm lý của thực khách khi họ nhìn vào thực đơn và gọi món. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 10 quy tắc thiết kế thực đơn nhà hàng hấp dẫn giúp thúc đẩy doanh số bán hàng một cách bất ngờ.
Hiện DesignBold còn cung cấp rất nhiều mẫu thực đơn thiết kế sẵn đẹp mắt dành cho nhà hàng, quán bar, quán cà phê,…

1. Yêu từ cái nhìn đầu tiên

Khi dùng bữa, thực khách muốn xem thực đơn nhanh hơn là đọc thông tin từ trước ra sau, vì vậy việc cung cấp thông tin trên thực đơn phải hiệu quả. Các nhà hàng làm cho thực đơn dễ xem hơn bằng cách sử dụng tiêu đề rõ ràng, tra cứu nhanh tên món ăn hoặc các nhu cầu khác.
Nhà thiết kế thực đơn tập trung nghiên cứu mọi phần của thực đơn—chỉ mất 109 giây ở vị trí mọi người nhìn đầu tiên và các mục trong thực đơn dễ nhìn thấy nhất. Nói một cách đơn giản, khi một thực đơn được sắp xếp theo chiều dọc, khách hàng sẽ dành thời gian để xem nó từ trên xuống dưới—và kết quả là những gì trên đĩa có xu hướng bán nhanh nhất.

2. Nhấn mạnh kết cấu

Các nhà nghiên cứu cho rằng khi thực khách lướt qua thực đơn, ánh mắt của họ sẽ tập trung đầu tiên vào vị trí cao ở góc trên bên phải của thực đơn, được gọi là “điểm nhấn”. Đó là lý do tại sao các nhà hàng luôn cố gắng tận dụng vị trí này cho những món ăn mà họ muốn bán nhất (thường là những món đắt tiền). Tuy nhiên, trọng tâm của thực đơn luôn thay đổi và cũng phải dựa trên bố cục của thực đơn.

3. Những con số “thân thiện”

Những con số luôn ở trong tâm trí của mọi người. Trên thực tế, hàng ngày khi bạn đi mua sắm trong siêu thị hay cần xác định giá chính xác của một thứ gì đó cho mình, bạn sẽ luôn bối rối trước những con số đó. Khi các con số khác nhau được kết hợp, chúng có ý nghĩa khác nhau.
Ví dụ: giá thập phân kết thúc bằng 0,99, nhưng khi kết thúc bằng 0,95, giá trở nên hấp dẫn và dễ chấp nhận hơn. Hoặc các nhà hàng thường cung cấp món ăn với giá 5,99 đô la thay vì 6 đô la và thực khách cảm thấy hài lòng hơn khi gọi món đó.

4. Món ăn nổi bật

Thông thường, các tờ báo và tạp chí sử dụng các đoạn trích để nhấn mạnh nhiều thông tin và thực đơn sử dụng các kỹ thuật “hấp dẫn thị giác” để làm nổi bật một số món ăn mà nhà hàng muốn bạn gọi. “Sức hút thị giác” là kỹ thuật thu hút ánh nhìn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

5. Hiệu ứng màu sắc

Màu sắc cũng được sử dụng để nhấn mạnh vì mọi người luôn bị thu hút bởi sự đa dạng của màu sắc. Do đó, vòng đồng màu là yếu tố được sử dụng trong quảng cáo và bao bì sản phẩm. Trên thực đơn, đỏ và xanh là hai màu thường được nhắc đến trong thiết kế, vì nó khiến thực khách nhìn vào càng háo hức gọi món hơn.

6. Hiệu ứng hình ảnh phong phú

Ảnh đồ ăn có tác động tích cực hay không phụ thuộc phần lớn vào đặc thù của nhà hàng. Ghép từng bức ảnh với từng tên món ăn làm cho thực đơn trở nên nghèo nàn, vì vậy các nhà hàng tốt sẽ tránh điều này. Mặt khác, Rapp đã chia sẻ kinh nghiệm của mình rằng việc có một ảnh trên mỗi trang có thể tăng doanh số thực đơn lên tới 30%.

7. Ngôn ngữ miêu tả

Bạn có thể đặt tên và mô tả từng thành phần trong thực đơn. Đây là cơ sở để thực khách quyết định gọi món. Đó là lý do tại sao các nhà thiết kế thực đơn và người viết quảng cáo làm việc chăm chỉ để phù hợp với khẩu vị hấp dẫn của thực khách. Mô tả món ăn này tốt và bạn có thể tăng doanh số bán hàng lên 30%.

Bài viết trên cung cấp các công cụ và thủ thuật khi thiết kế thực đơn đẹp. Hy vọng bạn có thêm ý tưởng thiết kế thực đơn cho nhà hàng, quán ăn của mình. Chúc bạn có một kinh doanh tốt!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *