My Blog

Free metro delivery* Sign Up for $30 off your order!

Kiến thức in phun từ A-Z mà bạn nên biết

In phun là một trong những công nghệ in kỹ thuật số tiên tiến nhất hiện nay. Vậy in phun là gì? Ưu nhược điểm của máy in phun màu kts so với các loại máy in khác là gì?

In phun là một trong những phương pháp in kỹ thuật số được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Sự ra đời của phương pháp in phun kỹ thuật số giúp giải quyết bài toán thừa giáo viên ngành in, nghĩa là khách hàng chỉ cần mang file thiết kế đến xưởng in phun kỹ thuật số, dữ liệu cần in sẽ được nạp vào máy. và sẽ được in ngay lập tức In mà không cần xử lý gì thêm.

Phương pháp in phun kỹ thuật số rất quan trọng trong trường hợp in gấp và in số lượng ít. Nếu bạn đang thắc mắc in phun là gì? Máy in phun màu là gì? In phun màu là gì? Vậy thì hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

1. In phun là gì?

In phun là phương pháp in kỹ thuật số hoàn toàn tự động, không cần trải qua các công đoạn như tráng phim, sắp chữ như phương pháp in truyền thống. Dữ liệu hình ảnh cần in được tải vào hệ thống và hình ảnh in được in trực tiếp mà không cần chạm vào bề mặt cần in. Những giọt mực rất nhỏ được phun lên đầu in và đầu in di chuyển liên tục trên băng cho đến khi quá trình in hoàn tất. Có nhiều loại máy in phun kỹ thuật số, từ giá rẻ đến đắt tiền.

2. Lịch sử ra đời của công nghệ in phun kỹ thuật số

Công nghệ in phun đã được sử dụng từ thế kỷ 20, và sự ra đời của công nghệ in phun đã tạo ra một bước ngoặt mới cho ngành in ấn thế giới, và nó đã được phát triển rộng rãi nhanh chóng vào những năm 1950. Vào những năm 1970, máy in phun kỹ thuật số chủ yếu được phát triển bởi các thương hiệu nổi tiếng như Canon, Epson và Hewlett-Packard (HP).

3. Quá trình in phun là gì?

Quy trình in phun kỹ thuật số rất đơn giản, do sử dụng công nghệ in trực tiếp, file thiết kế cần in được chuyển đến hệ thống máy tính điều khiển của máy thông qua phần mềm RIP. Các tập tin đầu vào được sử dụng thường có các định dạng sau: PNG, JPI, PDF, PS… Về độ phân giải, phông chữ nhỏ sẽ đẹp và rõ ràng hơn. Quy trình in phun kỹ thuật số:

Bước 1: Chọn file thiết kế để nạp vào máy in
Bước 2: Chuẩn bị màu cho máy in và kiểm tra các bộ phận của máy in có hoạt động tốt không.
Bước 3: Tiến hành nạp hình in vào máy in. Lúc này, phần mềm của máy sẽ xử lý ảnh, tách màu và in ảnh ra giấy.
Bước 4: Sau khi in, theo thiết bị của máy, hình in sẽ được chuyển qua hệ thống sấy nhiệt hoặc hồng ngoại.
Bước 5: Lấy bản in ra khỏi máy và hoàn tất quá trình in.

4. In phun màu là gì?

Máy in phun màu kỹ thuật số được sử dụng rất phổ biến hiện nay, cơ chế hoạt động của máy in phun màu cũng giống như các loại máy in phun khác, khi nhận lệnh, mã sẽ tự động xử lý màu và đẩy ra. Tạo ra các hạt mực màu rất nhỏ dính vào vật liệu mà bức ảnh được tạo ra (chẳng hạn như giấy ảnh). Hệ thống máy in phun phổ biến hiện nay có 4 màu: Cyan (xanh lam), Mageta (đỏ), Yellow (vàng), Black (đen). Cũng có những máy in phun sử dụng tới 6 màu (cộng với light cyan và light magenta) nên khả năng phối màu càng chân thực hơn.

5. Ưu điểm và nhược điểm của máy in phun màu là gì?

Máy in màu cũng có một số ưu điểm riêng so với các loại máy in màu kỹ thuật số. Hãy cùng tìm hiểu tại đây.

Lợi thế:
In đẹp và chạy êm: Một lợi thế lớn của máy in phun màu kỹ thuật số là chúng chạy êm hơn nhiều so với máy in ma trận điểm hoặc máy in hoa cúc. Trong khi đó, máy in phun màu có thể in chi tiết tốt hơn, sắc nét hơn với độ phân giải cao.
Nhanh hơn và rẻ hơn so với in laser, in sáp nóng: So với in laser, in sáp nóng, ưu điểm của máy in phun màu kts là không cần thời gian làm nóng, chi phí in cũng thấp hơn.
Tốc độ in nhanh: Các dòng máy in phun công nghiệp hiện nay in rất nhanh và có ứng dụng đa dạng, được sử dụng hiệu quả trong in ấn công nghiệp như: in poster quảng cáo, bảng hiệu, bao bì, in 3D, in gốm sứ, gạch ốp lát… ngoài ra còn được sử dụng trong y tế sinh học và in mạch dẫn điện.
Thích hợp in hàng loạt nhỏ: công nghệ in phun màu kỹ thuật số rất phù hợp in hàng loạt vừa và nhỏ, thời gian in rất nhanh.
sự thiếu sót:
Kén giấy in: Máy in phun màu có yêu cầu rất cao về loại giấy và chất liệu sử dụng, để không bị nhòe ảnh hưởng đến màu sắc và chất lượng bản in.
Mực in khá đắt: Mực in phun màu KTS cũng khá đắt khiến chi phí in phun tăng lên đáng kể. Các nhà sản xuất máy in phun không khuyến nghị sử dụng mực của bên thứ ba, loại mực mà họ cho rằng sẽ rút ngắn tuổi thọ của máy hoặc tạo ra các bản in có chất lượng thấp hơn.
Bay màu nhanh: do công nghệ phun màu trực tiếp lên giấy nên sẽ không tránh khỏi tình trạng nhanh phai màu hơn so với giấy nguyên bản

6. Cấu tạo của máy in phun là gì?

Nhằm giúp quý khách hiểu rõ hơn về sản phẩm máy in phun màu kỹ thuật số này chúng tôi xin giới thiệu sơ qua về các bộ phận và chức năng của máy để quý khách hiểu rõ hơn.

  • Hộp mực: Phần hộp mực có thể được lắp đặt bên ngoài hoặc bên trong, tùy thuộc vào loại máy in.
  • Đầu phun: Đây là bộ phận rất quan trọng của máy và là bộ phận có giá trị nhất của máy.
  • Dây curoa: Đây là bộ phận chuyển động giữa đầu in và mô tơ thủy bình.
  • Động cơ bước máy in: là động cơ máy làm di chuyển bộ phận đầu in trong quá trình in.
  • Khay giấy: Đây là khay giấy bên trong máy in, thường ở phía sau, giúp cho giấy vào và lấy ra dễ dàng.
  • Thanh cố định: Bộ phận đầu in sẽ trượt trên thanh cố định này.
  • Bộ nguồn: Đây là bộ phận cung cấp nguồn điện cho máy in và nằm bên trong máy.
  • Trục lăn: Đây là bộ phận kéo giấy trong một lệnh in và giúp các đầu phun đồng bộ với các động cơ bước để in hình ảnh lên giấy.
  • Cổng giao tiếp: Là cổng kết nối giữa máy in với máy tính hoặc USB.
  • Mạch Điều Khiển: Là bo mạch vi mạch điều khiển mọi hoạt động của máy, giải mã tín hiệu từ máy tính ra máy in.

7. Giấy in phun trực tiếp

Giấy in phun kỹ thuật số là loại giấy được tráng (phủ) các hợp chất vô cơ trên bề mặt, mục đích là ngăn không cho mực in phun loang trên giấy, giúp bản in rõ nét, sống động hơn, tuổi thọ cao hơn. Giấy được thiết kế cho máy in phun kỹ thuật số thường có thể dễ dàng xác định bằng lượng màu, độ mịn, độ sáng và độ mờ của giấy. Đặc biệt đối với giấy in phun yêu cầu mắt mực phải đủ độ hút ẩm mà hình ảnh in ra không được tràn ra giấy.

Ví dụ: giấy văn phòng có định lượng từ 80-100gsm có thể dùng in phun kỹ thuật số. Tuy nhiên, những loại giấy này chỉ phù hợp để in những tài liệu, thiết kế đơn giản, không đòi hỏi độ chính xác về màu sắc và đường nét.

8. Mực in phun Life

Mực in đóng vai trò rất quan trọng giúp máy in cho ra những sản phẩm đạt chất lượng cao, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến chức năng và tuổi thọ của máy in. Các nhà sản xuất máy in phun KTS không khuyến cáo người dùng sử dụng mực in của bên thứ ba sản xuất, vì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng bản in. Nhưng hiện tại mực chính hãng đắt quá, số lượng in không nhiều, có cách nào khắc phục không?

Sự ra đời liên tục của mực đã giúp giải quyết vấn đề này và hầu hết các nơi cung cấp dịch vụ in ấn và in màu đều được trang bị hệ thống cung cấp mực giúp máy in linh hoạt trong việc sử dụng nhiều mực hơn. Ví dụ, các máy in phun mới hiện được trang bị hộp mực có thể in mực gốc nước, mực gốc dầu sắc tố UV, mực chuyển nhiệt, v.v. cao.

Hy vọng những thông tin Tvyconcept chia sẻ trên đây có thể giúp bạn dễ dàng hiểu được in phun là gì, máy in phun là gì, in phun màu là gì rồi phải không? Từ đó giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về chiếc máy in phun kỹ thuật số hiện đại này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về máy in phun kỹ thuật số, hãy liên hệ ngay với Song Phú. Chúng tôi rất vui khi được phục vụ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *